Hida Takayama ความประทับใจที่ “ไม่ใช่” ทางผ่าน

ครั้งแรกที่ได้รู้จักเมืองทาคายาม่า (Takayama) จากการหาข้อมูลเพื่อไปเที่ยว  ทาคายาม่าเป็นจุดต่อรถบัสเพื่อไปยังชิราคาวาโกะหมู่บ้านมรดกโลก แน่นอนความเข้าใจแรกคือ “เมืองทางผ่านสินะ” แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของการนำให้เรากลับมาเยือนทาคายาม่าอีกเป็นครั้งที่สอง

 

ทาคายาม่า คือเมืองแรกในการสัมผัสหิมะครั้งแรกในชีวิต เนื่องจากภูมิประเทศของเมืองทาคายาม่าตั้งอยู่ในหุบเขาสูง มีแนวเขาเรียงรายโอบล้อม  ทำให้มีอากาศหนาวเย็นมาก และยาวนาน หิมะจึงยังคงปกคลุมพื้นที่โดยรอบในวันที่มาถึง ด้วยเป็นคนไทยเกิดในพื้นที่เขตร้อน ละติจูดที่ 5 องศา 37 ลิปดาเหนือ ในชีวิตจึงยังไม่เคยเห็นหิมะ การที่ได้มาเห็น และสัมผัสกับหิมะแรกในชีวิต ในบรรยากาศเมืองที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงประมาณ 3,000 เมตร มีแม่น้ำสายใหญ่ผ่านกลางเมือง ซึ่งทุกอย่างดูสว่าง กระจ่าง และขาวโพลนไปหมด นั่นคือความประทับใจแรกที่จำได้ไม่มีวันลืม

 

ด้วยความที่ทาคายาม่าเป็นเมืองเก่าแก่ที่ออกจะชนบทๆหน่อย ถนนหนทางในเมืองจึงค่อนข้างแคบ หลายส่วนของถนนไม่มีฟุตบาทให้เดิน ในขณะที่พื้นที่สองข้างถนนยังถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ บางจุดเริ่มละลายและจับตัวกันเป็นพื้นน้ำแข็ง เสี่ยงต่อการที่จะลื่นล้มได้ง่ายมากๆ จึงต้องลงมาเดินบนเลนถนน สร้างความลำบากในการสัญจรกันบ้าง แต่คนท้องถิ่นที่นี่กลับมีน้ำใจอย่างล้นเหลือ รถทุกคันจะหยุดรอให้คนได้เดินบนถนนผ่านจุดที่พื้นเป็นน้ำแข็งไปก่อน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และเต็มใจ หลายครั้งที่เราผายมือเพื่อให้รถได้ใช้พื้นที่อันชอบธรรมของเค้าก่อน แต่กลับได้รับเพียงรอยยิ้ม และการจอดนิ่งของรถเพื่อยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เดินท่องเที่ยวในเมืองทาคายาม่าอย่างปลอดภัย และมีความสุข นั่นคือความประทับใจที่สอง

 

ทาคายาม่าถือว่าเป็นเมืองขนาดเล็ก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวกระจายตัว แต่สามารถเดินท่องเที่ยวได้ แม้จะใช้เวลาซักหน่อย แต่ด้วยสภาพอากาศที่ดีมาก บวกกับทัศนียภาพอันสวยงาม และความน่ารักของบ้านเมืองทำให้การเดินท่องเที่ยวเพลิดเพลินเจริญใจ มงเท่งมงมากๆ ทั้งย่านเมืองเก่าที่สุดแสนตะมุตะมิ ร้านค้าน่ารักเรียงรายอยู่ในหมู่บ้านแบบโบราณที่ยังคงอนุรักษ์ไว้จากรุ่นสู่รุ่น การวางผังเมืองที่สะดวกในการเดิน  สะพานแดง Nakabashi Bridge อันเลื่องชื่อแลนด์มาร์คสำคัญอีกจุดของเมือง ศาลเจ้า วัดต่างๆ รวมถึงการพยายามผสมผสานความเก่าแก่ทางวัฒนธรรม และความเจริญในยุคปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวความประทับใจที่สามก็ตามมาติดๆ

 

สัญลักษณ์สำคัญอีกหนึ่งอย่างของเมืองทาคายาม่าก็คือ “Sarubobo” ตุ๊กตาลิงน้อยซารุโบโบะ ในสมัยโบราณเจ้า ซารุโบโบะถูกทำขึ้นเพื่อให้เหล่าเด็กน้อยได้เล่นกัน ซึ่งปัจจุบันถูกแปรเปลี่ยนไปตามความเชื่อเรื่องโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ ความร่ำรวย และอีกมากมาย ตามแต่สีของเจ้าตุ๊กตา ที่มีหลากหลาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่คือความน่ารักเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน หากใครได้มาเยือนก็ไม่ควรพลาดที่จะหาซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกแห่งความทรงจำ ให้ได้นึกถึงเมืองทาคายาม่าทุกครั้งที่เห็น นี่เป็นความประทับใจอย่างที่สี่

 

แน่นอนมาถึงถิ่นเนื้อฮิดะชั้นดี ถ้าไม่ได้ลองชิมนี่ถือว่าผิดที่สุด ความนุ่มละมุนของเนื้อที่ย่างบนเปลวไฟร้อนๆ ให้ผิวด้านนอกไหม้เกรียมนิดๆ ด้านในยังคงความชุ่มฉ่ำ สัมผัสแรกรู้สึกได้ว่าเนื้อละลายได้มันเป็นแบบนี้นี่เอง ความหอมของเนื้อชั้นดีอบอวลอยู่ภายใน เพียงแค่ชิ้นเล็กๆก็สร้างความสุข และความประทับใจแบบลืมไม่ลง และยังคงถวิลหาทุกครั้งที่เห็นภาพ

 

เหตุผลเท่านี้เพียงพอที่จะให้ใจเรียกหาการกลับมาเยือนทาคายาม่าอีกครั้ง ความสุขทั้งหมดสัมผัสและจับต้องได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินออกจากสถานีรถไฟทาคายาม่า เพียงแค่ข้ามถนน แล้วคุณล่ะ ได้ความประทับใจอะไรจากทาคายาม่ากันบ้าง

 

การเดินทาง
จากสถานี SHIN-OSAKA นั่งชินคันเซ็นสาย HIKARI ไปลงที่ NAGOYA แล้วต่อรถไฟสาย LTD.EXP HIDA ไปลงที่สถานี TAKAYAMA หรือเช็คตารางเวลา และรถขบวนอื่นได้จาก www.hyperdia.com

Download แผนที่
http://www.hida.jp/thai/practical-guide/mapdownload-pamphlet

สามารถหยิบแผนที่เวอร์ชั่นภาษาไทยได้ที่หน้าสถานี Takayama

Leave a Reply